Anh em nhà Karamazov

anh em nha karamazov 5ecf2f6cd1e6d
Thoạt nhìn Anh em nhà Karamazov là cuốn tiểu thuyết về đề tài gia đình về sự tan rã của Gia đình ngẫu hợp tức là loại gia đình ở đó không có những mối quan hệ trong sạch vững chắc không có nền móng đạo lý và tan rã trong hoàn cảnh của một xã hội đang băng hoại..

Anh em nhà Karamazov là tác phẩm cuối cùng của Doxtoevxki. Doxtoevxki thuộc loại thiên tài hiếm hoi mà càng về cuối đời thì sự nghiệp sáng tác càng lên tới đỉnh cao hơn.

Anh em nhà Karamazov là tác phẩm vĩ đại nhất của ông: ở đây hội tụ tất cả những ý tưởng chủ đạo mà nhà văn ấp ủ suốt đời và đã giải bày một phần trong các tác phẩm trước đó đây là sự kết tinh kinh nghiệm sống sóng gió đầy đau khổ của nhà văn và vô vàn quan sát trong thực tế cộng với tay nghề điêu luyện sau bốn chục năm lao động văn học. Thoạt nhìn Anh em nhà Karamazov là cuốn tiểu thuyết về đề tài gia đình về sự tan rã của Gia đình ngẫu hợp tức là loại gia đình ở đó không có những mối quan hệ trong sạch vững chắc không có nền móng đạo lý và tan rã trong hoàn cảnh của một xã hội đang băng hoại. Một ông bố ba người con chính thức và một đứa con kết quả của một lần đi lại như cưỡng hiếp một người phụ nữ điên dại. Trừ người con trai thứ ba – Alecxei – cả gia đình sống trong sự căm thù lẫn nhau mà kết quả là vụ giết bố và một người bị án oan đi tù khổ sai.

2 đánh giá cho Anh em nhà Karamazov

  1. Như Huỳnh

    Không quá nhiều nhân vật, chỉ với 4 con người trong 1 gia đình cũng đủ dẫn dắt ta đến với muôn mặt xã hội. Những xung đột, khát khao trở thành bi kịch, sau đó là những tư tưởng nhận định, chúng phản ánh rõ ràng về thế kỷ 19 bấy giờ của đất Nga. Tiền, tình, danh vọng, tự trọng, triết lý nó cũng khác chi so với thế kỷ 21 này đây. Ta sinh ra trong giàu có và nhìn thấy rõ những vật chất xa hoa quanh ta chúng không chỉ lấp lánh, mà còn sắc nhọn như vết dao cứa vào niềm tin ở hình mẫu người thân thương sụp đổ. Rồi một ngày nào đó ta cũng phạm sai lầm, để phải thốt rằng ta và ông ấy cũng là huyết thống, nên dù khinh lão thế nào thì càng khó phủ nhận sự ghê gớm ấy hiện diện ít nhiều trong ta. Chỉ khi tai biến tới, chúng mới bộc lộ dần dần, kẻ hoang tàn kiêu ngạo, kẻ mang vẻ tri thức lạnh lẽo, kẻ nhân từ bị giằng xé giữa thiện và ác.
    Khi đọc truyện có thể bạn sẽ thấy mình giống một trong ba anh em, ít nhiều, hoặc có khi giống người này rồi khi khác lại tựa người kia. Còn người cha – tôi chỉ muốn gọi là lão già, lão đáng ghét đáng khinh nhưng (cẩn thận) lão soi thấu tim chúng ta đấy. Bởi tôi nghĩ lão đại diện cho tầng lớp giàu có, tồn tại bằng sự giàu có của mình và nếu lỡ chân rơi xuống, người ta có dịp rủa xả không tiếc thương. Nếu mình không có gì cả, mình sẽ bị như thế, thành ra khát vọng ấy vốn tồn tại trong hư không suy nghĩ, đã trở thành máu thịt trong lão ấy. Người ta nói chết là khi, vậy thì khi những giọt máu cuối cùng khô đi, đưa linh hồn lão ra đi, cũng đưa đi những mưu mô xảo quyệt trong cả đời lão… Còn việc xét xử tội ác của kẻ gây nên, là câu chuyện nội bộ của những người còn sống, chủ yếu xoay quanh ký ức và lựa chọn cách sống sau này của họ.
    Nếu có thời gian bạn hãy tìm xem phiên bản phim truyền hình do Nhật sản xuất.

  2. Mo Mo

    Đọc thông tin trên mạng thì được biết đây là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Doxtoevxki và cũng là cuốn thành công nhất của ông. Mình chưa đọc những cuốn khác của ông ngoài cuốn này và thực sự ám ảnh. Mình bị ám ảnh bởi hiện thực xã hội thời bấy giờ, bị ám ảnh bởi cái gia đình mà không có một sự kết nối vững chắc nào về mặt tình cảm, bị ám ảnh bởi những mâu thuẫn và những căng thẳng cứ ngày một leo thang của các nhân vật trong truyện. Đọc Anh em nhà Karamazov, mình có cảm giác như đang đọc một cuốn truyện hình sự được lồng vào trong cái vỏ tiểu thuyết. Tính hiện thực mà cuốn truyện đề cập, đã được tác giả khắc họa một cách rõ nét và sâu sắc. Một tác phẩm về sự tan rã của gia đình đáng đọc và suy ngẫm.


Anh em nhà Karamazov