Chính Trị Luận

chinh tri luan 5ecf42ba5a783
Aristotle là biểu tượng của trí tuệ tư duy triết học. Mặc dù nội dung rất sâu sắc nhưng cách trình bày của ông lại rất dễ hiểu. Ông viết những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng với độ chính xác siêu phàm. Học thuyết của ông có ảnh hưởng lớn đến những lĩnh vực hiện đại như : khoa học, chủ nghĩa duy thực và logic học

Tác phẩm nổi tiếng viết về các khái niệm mà từ đó định hình các quốc gia và chính phủ. Mặc dù, Aristotle cổ vũ mạnh mẽ cho chế độ nô lệ lạc hậu, quan điểm của ông về Hiến pháp và cách điều hành chính phủ lại rất kinh điển. Dù chỉ thảo luận về nhà nước và các định chế thời Hy Lạp cổ nhưng tác phẩm này của ông đã đặt nền tảng cho khoa học chính trị hiện đại

Tác phẩm này được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương. Chính trị luận nghiên cứu các vấn đề cơ bản về nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, luật và việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền.

Aristotle là biểu tượng của trí tuệ tư duy triết học. Mặc dù nội dung rất sâu sắc nhưng cách trình bày của ông lại rất dễ hiểu. Ông viết những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng với độ chính xác siêu phàm. Học thuyết của ông có ảnh hưởng lớn đến những lĩnh vực hiện đại như : khoa học, chủ nghĩa duy thực và logic học

Theo Aristotle, là một người tốt không thôi chưa đủ. Nếu người dân tốt mà không tích cực tham gia vào đời sống chính trị của chế độ thì chế độ đó có cơ nguy trở thành thoái hóa và trở thành một chế độ xấu. – Dịch giả Nông Duy Trường

6 đánh giá cho Chính Trị Luận

 1. Cẩm Tú

  Đây là quyển sách rất khó đọc, đầu tiên vì trong sách có khá nhiều từ ngữ chuyên ngành, nhiều lúc vừa đọc vừa tra google mới có thể nắm toàn bộ khái niệm, thứ hai là vì có nhiều từ dịch chưa sát nghĩa lắm, đôi lúc dịch giả dùng từ Hán – Việt hơi nhiều, cùng với cách viết theo lối cổ điển nên mình mất khá nhiều thời gian để đọc hết quyển Chính trị luận này. Tác phẩm này được phân chia bố cục khá rõ ràng, người đọc có thể nắm được dàn ý và bám sát theo đó, có nhiều tư tưởng trong sách đến nay không còn phù hợp như chế độ nô lệ, vai trò của phụ nữ…tuy nhiên không thể phủ nhận công lao Aristotle đối với ngành triết học và cả những tư tưởng chính trị ngày nay.

 2. Hoàng Ân

  Không thể nghi ngờ gì về vai trò của Aristotle trong lịch sử triết học cổ đại phương Tây. Nối tiếp Plato, trong tác phẩm Chính trị luận, ông miêu tả từ việc xây dựng thành quốc, các kiểu lập pháp, cư dân lý tưởng và đi đến việc định nghĩa một thành quốc hoàn hảo cùng rất nhiều những ý tưởng sâu sắc về việc làm thế nào để quản lý thành quốc này. Quyển sách vô cùng có ý nghĩa không chỉ về mặt triết học, mà còn về nghệ thuật quản lý tuyệt vời dành cho những ai có thiên hướng về quản trị.

 3. Bảo Châu

  Từ xa xưa Hy Lạp không phải là một nước thống nhất, gồm nhiều thành phố và được gọi là Thị – Quốc. Tuy cùng một dân tộc nhưng họ coi nhau như kẻ thù. Chính vì thế mỗi một vùng lại có một hệ thống chính trị và sinh sống khác nhau.

  Trong đó nổi bật là thành Athens, xem trọng kinh tế và thương nhân. Và những thương nhân dần trở nên có “máu mặt” trong đất nước, từ điều này nảy sinh ra sự can thiệp chính trị.
  Mọi người dân bắt đầu bàn luận và tham gia chính trị.

  Từ đây chủ nghĩa Tư Bản hình thành, và chính người châu Âu cũng học tập rất nhiều từ Athens.

  Chính tại thành Athens này Aristotle đã đến và học tập tại trường Plato, ông bắt đầu nghiên cứu không chỉ riêng chính trị, luật pháp.
  Khi cuốn “chính trị luận” ra đời, nó đuọc xem là nền móng cho chủ nghĩa ở Tây phương. Trong tác phẩm Aristotle đã nếu rất rõ chức năng của mọi thành phần trong xã hội. Từ nhỏ lớn và đến quốc gia, ông đặt nặng tư tưởng của mình rất nhiều trong việc sở hữu nô lệ và người phụ nữ.
  Tuy nô lệ không còn tồn tại trong thế ký của chúng ta, nhưng ở thời của Aristotle thì đó là một phần không thể thiếu, đàn bà lo việc nhà thì đàn ông mới có thời gian lo đại sự. Và nô lệ là những người không – thông – minh buộc phải làm việc tay chân.

  Nó là một hệ thống chuyển động của một gia đình và từ đó ông quy kết ra hệ thông của một quốc gia.

  Tôi rất thích phần ông bàn về người nắm quyền một bộ máy, Aristotle phân tích cho chúng ta thấy sự lợi – hại của người đứng đầu một quốc gia. Vì thế ông cho rằng nên để luật pháp đứng đầu, chứ không phải con người.
  Ở thời đại của mình ông thấy rõ việc lạm dụng chức quyền. Nên theo ông chỉ nên tin vào hệ thống luật. Đây là lập luận đã trở thành căng bản cho mọi quốc gia.

  Nhắc nhở với những bạn lần đầu đọc Chính Trị Luận:
  Các bạn nên đọc về lịch sử và bối cảnh của Hy Lạp lúc đó, để có thể hình dung ra được tư tưởng của Aristotle, vì ông viết Chính Trị Luận nhằm nói ra quan điểm của mình thời bấy giờ. Nếu không sơ lược về bối cảnh Hy Lạp khi đọc bạn sẽ thấy Aristotle khá cổ hữu và phong kiến.
  Nhưng thật sự không phải thế, ông muốn nông dân tham dự chính trị. Để tạo ra một bộ máy Tư Bản hoàn hảo, nơi mọi tầng lớp không phân biệt giai cấp. Điều mà thời bấy giờ còn rất hạn chế.

  Tuy Chính Trị Luận đã xuất bản từ ngàn năm trước, nhưng đến giờ nó vẫn được xem là kinh điển và bắt buộc phải đọc cho những bạn thích chính trị. Sự hấp dẫn ở Chính Trị Luận là không thể chối bỏ.

 4. Rùa Xanh Lè

  quyển sách bàn khá rõ về mô hình nhà nước trong trời kỳ cổ đại Aristotle đã cho ta thấy rất chi tiét về các bộ măt cũng như cái lợi và cái hại của các mô hình nhà nước đương đương thời
  song một số điều mà quyển sách nói như vai trò của người chồng trong gia đình cũng như vai trò người đàn ông trong xã hội đã trở nên lạc hậu quá so với thời đại hiện nay cũng như việc chiếm hữu nô lệ đã trở thành dĩ vãng tuy nhiên quyển sách vẫn xứng đáng hơn cả chữ “xứng đáng” là một tác phẫm vĩ đại

 5. Phương Anh

  Không dễ dàng gì cho tôi khi quyết định đặt mua quyển sách này, bởi tôi không đủ tự tin rằng mình có thể đọc được hết nội dung của quyển sách nhưng vì lòng hâm mộ với một bậc thầy của triết học, tôi vẫn đặt mua nó.
  Aristole quả thật là một kì tài trăm năm hiếm thấy, những tư tưởng của ông mặc dù cách nay hơn 2000 năm vẫn có giá trị và được áp dụng cho đến bây giờ. Cách thức ông nhìn nhận về nhà nước về giai cấp thống trị, về một thể chế phù hợp đều là nền tảng cơ bản cho sự phát triển sau này về triết học cũng như chính trị. Thật ngạc nhiên và khâm phục là những kiến giải của ông như thượng viên, nghị viện… vẫn được áp dụng trong xã hội hiện đại ngày nay.

 6. David Trần

  Lúc đầu, khi đọc cuốn sách này, mình cảm thấy hơi nản vì: thứ nhất, cuốn sách này khá khó đọc bởi lối văn cổ rườm rà và lối dịch chưa dễ hiểu , thứ hai, Aristotle là một nhà triết học rất uyên bác cho nên những tư tưởng của ông trong cuốn sách này , người thường đọc không phải muốn hiểu là hiểu. Và để đọc cuốn sách này, đòi hỏi độc giả phải có trí tưởng tượng, tư duy logic và niềm đam mê.
  Về nội dung, tuy cuốn sách có đề cập đến việc sử dụng nô lệ và giới hạn quyền của người phụ nữ vốn dĩ đã lỗi thời nhưng điều đó vẫn không làm mất đi giá trị của tác phẩm. Cá nhân mình thì rất quan tâm đến chính trị trong nước lẫn nước ngoài nên khi đọc tác phẩm này, mình hơi giật mình khi thấy có những tư tưởng trong cuốn sách vẫn còn được áp dụng ở một số nước tiên tiến trên thế giới, điều đó cho thấy mặc dù Aristotle và cuốn sách này được sinh ra cách thời đại chúng ta tới 2000 năm nhưng những tư tưởng của ông vẫn còn có ảnh hưởng lớn đến ngày nay.
  Với những người đam mê, yêu thích chính trị, đặc biệt là với những người quan tâm đến chính trường Việt Nam hiện nay, đây quả thật là một cuốn sách không thể bỏ qua được.
  Về giá cả, mình cảm thấy thật không công bằng cho Aristotle tuy nhiên bù lại cuốn sách dễ dàng đến tay người đọc. Mình rất cảm ơn dịch giả Nông Duy Trường vì đã đem đến cho độc giả Việt một cuốn sách rất có giá trị, đặc biệt trong thời điểm này, rất khó tìm những tác phẩm như thế.


Chính Trị Luận