Đầu Giáo Sư Dowel

dau giao su dowel 5ecf3090a7b67
Đầu giáo sư Dowel viết về một phát minh chấn động xã hội loài người: tái sinh đầu người chết và từ đó, mở ra triển vọng cải tử hoàn sinh cho con người. Tuy nhiên, giáo sư Dowel đã chết một cách bí ẩn, và đầu của ông bị kẻ phụ tá tái sinh để tiếp tục phục vụ cho những tham vọng điên cuồng của mình. Kẻ thiên tài xấu xa này đã gây nên những tấn bi kịch sâu sắc cho nhiều người, và cuối cùng phải trả giá cho hành động đi ngược quy luật sống của mình.

A.Beljaev được đánh giá là “một trong những người đặt nền móng cho loại truyện khoa học viễn tưởng Xô-viết”, với những tác phẩm như Người bay Ariel, Người cá, Bột mì vĩnh cửu, Đầu giáo sư Dowel…Các tác phẩm đặc sắc của ông đều mang một nội dung xã hội sâu sắc, trong đó có cả tính khoa học, tính hấp dẫn và tính hài hước. Tác giả đã đề cập đến những vấn đề khoa học và kỹ thuật trong tương lai, chinh phục vũ trụ, sinh vật học, sinh lý học, y học ..v..v và có những dự kiến hết sức táo bạo.

Đầu giáo sư Dowel viết về một phát minh chấn động xã hội loài người: tái sinh đầu người chết và từ đó, mở ra triển vọng cải tử hoàn sinh cho con người. Tuy nhiên, giáo sư Dowel đã chết một cách bí ẩn, và đầu của ông bị kẻ phụ tá tái sinh để tiếp tục phục vụ cho những tham vọng điên cuồng của mình. Kẻ thiên tài xấu xa này đã gây nên những tấn bi kịch sâu sắc cho nhiều người, và cuối cùng phải trả giá cho hành động đi ngược quy luật sống của mình.

5 đánh giá cho Đầu Giáo Sư Dowel

 1. Hoàng Thị Xuân Trang

  Tôi yêu nước Nga và cả văn học Nga nữa. Trong một lần nghich tủ sách của ngoại, tôi đã thấy cuốn truyện này nhưng tôi chẳng biết nó về cái gì cả, ngay cả tiêu đề tôi còn không đọc được cơ mà, bởi nó là bản tiếng Nga. Ngoại tôi đã đọc cho tôi nghe cả bằng tiếng Nga và dịch lại tiếng Việt, khu thấy bản Việt trên đây, tôi đã mua nó. Một cốt truyện khoa học viễn tưởng đầy thú vị, sự tìm tòi của tác giả làm tôi khâm phục, ông không chỉ là người viết nên câu chuyện này mà còn giúp con người chúng ta khám phá công nghệ phi lí khi làm sống một cái đầu đã chết, giúp thân xác không còn hoạt động sống lại,…. Tuy không phải là để đời nhưng đáng để đọc các bạn à.

 2. Minh Nhật

  Có thể nói đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học viễn tưởng Nga ở thế kỷ trước. Mình đã được mẹ kể rất nhiều về câu chuyện, khi ông ngoại mua phiên bản sách này hồi 30 năm trước về và mẹ đọc liên miên. Mẹ kể về ông giáo sư phát hiện ra có thể cứu một cái đầu người đã chết bằng cách ghép vào thân xác khác. Hay chuyện anh chàng biết được thân xác của người bạn gái đã chết đang sống cùng cái đầu khác. Tất cả những điều thú vị đó đã khiến mình quyết định mua cuốn sách này. Mình rất cảm ơn nhà xuất bản Trẻ đã tái bản cuốn sách này với một bộ mặt hoàn toàn mới. Bài đẹp, chất lượng giấy tốt. Mình rất vui khi có nhà xuất bản tái bản cuốn sách này, mong NXB Trẻ tiếp tục tái bản nhiều sách hay như vậy.

 3. Ngo Dinh Tuan

  Nếu so với thời cuốn sách này được viết ra thì với tôi tác phẩm này hoàn toàn có thể trở nên nổi tiếng thế giới chứ không riêng gì tại Liên Xô. Tuy nhiều người nhìn vào đây là một cuộc cách mạng y học nhưng thông qua đó, sâu xa hơn là một hành động hèn hạ trong nghiên cứu khoa học : ăn cắp trí tuệ của người khác biến thành của mình. Thậm chí trong xã hội bây giờ vẫn còn tồn tại. Đó là lý do mà tác phẩm này vẫn còn nguyên giá trị nhân văn cho đến tận hôm nay. Điều tôi tiếc nhất là bìa không đẹp. Nhưng Hình thức không thể che nổi cái hay của nội dung. Mong nhà xuất bản sẽ in nhiều hơn các tác phẩm của nhà văn Alexander Romanovich Belyaev vì theo tôi biết tác phẩm của ông rất nhiều tể loại viễn tưởng thế này mà ở Việt Nam chưa có.

 4. Puss In Boots

  Mình rất là ấn tượng với cuốn này luôn! Đặc biệt hợp cho bạn nào thích khoa học! Ví dụ như “Tái sinh đầu người chết…” nghe có vẻ rất hồi hộp và muốn khám phá tiếp đúng không? Những chi tiết trong cuốn này rất đặc biệt, không đơn thuần như những cuốn cùng thể loại khác, đậm chất truyện Khoa học viễn tưởng, tuy vậy nhưng không phải kiểu hoang đường đâu, những chuyện phẫu thuật này nọ, hay bảo quản đầu người sống như nào… mang đậm chất y học, tuyệt vời! Tình tiết diễn ra nhanh, không dài dòng lôi thôi, nhưng mà cái kết ngắn và hụt hẫng quá 🙁

 5. Thảo Nguyên

  Mình đọc cuốn này lâu lắm rồi. Đúng thật sự là một trong những tác phẩm văn học kinh điển. Cuốn này được xếp ngang hàng với những tựa sách đình đám thời ấy như Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack London. Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer của Mark Twain. Nội dung hấp dẫn lôi cuốn. Cốt truyện kịch tính. Cách diễn đạt linh hoạt. Dịch thuật tạm gọi là ổn. Nhưng nếu so sánh với những tác phẩm cùng thể loại thì mình chưa thật sự ấn tượng cuốn này . Còn những tác phẩm văn học kinh điển nên tham khảo như Người cá, Cuộc phiêu lưu vào lòng đất, Người vô hình. ..


Đầu Giáo Sư Dowel