Hồi Ký Của Thủ Tướng Nehru

hoi ky cua thu tuong nehru 5ecfc550a8c5f
Hồi ký đã nêu bật được tính cách chân thành, sáng tạo và can trường của Nehru-một trong những lãnh tụ quan trọng trong phong trào giành lại độc lập cho Ấn Độ.

Phần lớn nội dung được viết trong tù, từ tháng 6-1934 đến tháng 2-1935. Trong giai đoạn này, ông chưa làm thủ tướng. Hồi ký đã nêu bật được tính cách chân thành, sáng tạo và can trường của Nehru-một trong những lãnh tụ quan trọng trong phong trào giành lại độc lập cho Ấn Độ.

Người đọc rút ra được nhiều bài học từ tấm gương sáng suốt và đầy nhân bản của nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới này. Và đặc biệt, các nhà chính trị có thể vận dụng vào việc giải quyết hiệu quả những tệ nạn xã hội là một “căn bệnh trầm kha” mà bất kỳ đất nước nào cũng có thể mắc phải.

1 đánh giá cho Hồi Ký Của Thủ Tướng Nehru

  1. Phan Ngoc

    Đây là một trong 3 cuốn sách nổi tiếng của Jawaharlal Nehru. Hai cuốn kia là “Đại cương lịch sử thế giới” (Glimpses of History) và “Khám phá Ấn Độ” (The Discovery of India). Hiện tại ở Việt Nam chưa thấy xuất bản bản dịch của 2 tác phẩm này. Tác giả không chỉ là một chính trị gia Ấn Độ nổi tiếng, vị thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, mà còn là một học giả uyên thâm với vốn kiến thức xã hội sâu rộng. Cuốn hồi ký được viết trong thời gian ông ở tù vì mục đích chính trị. Nội dung cuốn sách không bàn nhiều về đời sống cá nhân mà chủ yếu đề cập đến đời sống chính trị của tác giả. Hồi ký được viết trong thời gian ngắn khoảng một năm và trong giai đoạn trước khi ông trở thành thủ tướng nên không bao quát hết được quãng đời của ông. Bản Việt ngữ do dịch giả Chương Ngọc dịch nhìn chung khá trôi chảy. Sách in trên giấy trắng dễ đọc tuy nhiên văn bản được in thành 2 cột ở mỗi trang nên hơi khó đọc. Đôi chỗ vẫn còn lỗi in sai chính tả.


Hồi Ký Của Thủ Tướng Nehru