Người Đọc

nguoi doc 5ecf31cf9b75d
Lồng trong một câu chuyện tình yêu khác thường là nhiều vấn đề lớn liên quan đến sự tiếp nhận quá khứ mà thế hệ hậu chiến Đức phải đối mặt. Nên khi đã đặt xuống rồi cuốn sách nhỏ 200 trang của Bernhard Schlink, bên những bâng khuâng day dứt về tình yêu, người ta sẽ còn ám ảnh khôn nguôi về cuộc chiến đã tước đoạt hàng triệu sinh mạng, và để lại dấu hằn vĩnh viễn trên số phận bao người còn lại…

“Thế giới này sẽ đơn giản biết bao khi kẻ ác luôn hiện nguyên hình là một con quỷ dữ… ”- Bernhard Schlink

Không có gì lãng mạn trong lần gặp mặt đầu tiên của họ. Cậu bé 15 tuổi, là học sinh trung học. Còn cô là người soát vé xe điện. Từ trường trở về sau mỗi buổi học, cậu lại lao mình vào cuộc phiêu lưu thầm kín. Nhưng tình sử lãng mạn ấy kéo dài không lâu. Một ngày nọ, Hanna biến mất, rồi xuất hiện trong tình huống khó ngờ… Người đọc, được so sánh với Những kẻ bị cầm tù ở Altona của Sartre và Ván bi-a lúc chín rưỡi của Heinrich Böll, là một trong không nhiều tác phẩm văn học Đức trở thành bestseller trên toàn cầu.

Lồng trong một câu chuyện tình yêu khác thường là nhiều vấn đề lớn liên quan đến sự tiếp nhận quá khứ mà thế hệ hậu chiến Đức phải đối mặt. Nên khi đã đặt xuống rồi cuốn sách nhỏ 200 trang của Bernhard Schlink, bên những bâng khuâng day dứt về tình yêu, người ta sẽ còn ám ảnh khôn nguôi về cuộc chiến đã tước đoạt hàng triệu sinh mạng, và để lại dấu hằn vĩnh viễn trên số phận bao người còn lại…

Người đọc là tác phẩm gây tranh cãi mạnh ở Đức, nơi người dân cho đến nay vẫn chưa hẳn thỏa mãn với cách giải quyết các tàn dư lịch sử từ thời phát xít và Thế chiến II. Trong một bài phỏng vấn, Bernhard Schlink cho rằng các nhà phê bình đã hiểu lầm tác phẩm này của ông. Được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và quảng bá rộng rãi, Người đọc thể hiện rõ rệt tính cách người Đức với phần thế giới còn lại, ngay cả khi sự cảm nhận thường mang nặng tính chủ quan và ảnh hưởng văn hóa từ phía người thưởng lãm.

6 đánh giá cho Người Đọc

 1. Nguyễn Vỹ

  Napoleon đã nói “Thế giới đã phải chịu tổn thất rất lớn. Không phải vì sự tàn ác của những người xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt”. Nước Đức thời phát xít, tư tưởng cự đoan lên ngôi, giá trị đạo đức bị đảo lộn, những cuộc vây bắt hằng đêm. Nhiều người thực sự ủng hộ phát xít, nhiều người phản đối, nhiều người im lặng để cho mình được an toàn. Rồi chế độ phát xít sụp đổ, các giá trị lương tri con người được phục hồi, một sự đảo lộn lần nữa làm nước Đức xáo trộn, người ta bị chỉ trích vì ủng hộ phát xít và cả vì sự im lặng. Nhưng khi đặt mình trong một cỗ máy xay thịt như thế liệu chúng ta có thể thoát khỏi nó.

 2. An Nhiên

  Tác phẩm kể về câu chuyện tình vượt qua khỏi rào cản về tuổi tác của một đứa trẻ mới lớn Michael khi đó 15 tuổi với những tò mò, ham muốn về thể xác và Hanna, một người phụ nữ cô đơn rất thích đọc sách nhưng không biết chữ. Đọc xuyên suốt tác phẩm, mình thật sự bị ám ảnh bởi phần sau của câu chuyện, từ khi Michael đã trưởng thành và gặp lại Hanna yếu ớt, đáng thương trong một phiên tòa oan nghiệt. Michael là người biết rõ sự thật Hanna bị oan, biết rõ Hanna mù chữ nhưng không có can đảm để cứu Cô. Còn Hanna vì sự tự ti mặc cảm bản thân mình không biết chữ đã cam chịu nhận lấy tội lỗi của người khác về phần mình.

 3. Lương Kim Yến

  Mình đã đọc tác phẩm này trong một buổi. Thực sự có quá nhiều cảm xúc. Mình cũng đã nhiều lần tự hỏi : Hanna thực sự có tội hay không? Cô có tội hay thực sự chỉ làm công việc của mình một cách dửng dưng? Thế nhưng cũng cảm thấy khâm phục cô ấy, khâm phục trước lòng tự trọng quá cao, đến nỗi cô ấy chấp nhận bị tù chung thân còn hơn cho thiên hạ biết mình mù chữ. Đến khi Hanna chết, thực sự làm tôi vô cũng day dứt. Bỗng thấy ghét nhân vật nam chính. Tại sao đọc sách cho cô ấy nghe suốt 10 năm trong tù, mà không viết nổi cho cô ấy một câu hỏi thăm khi cô ấy đã biết chữ?… Đúng là Người ta không chỉ sống có một đời, khi đọc cuốn sách này!

 4. Nguyễn Loan

  Mình đã xem phim này trước khi đọc sách. Cả hai lần mình đều khóc rất nhiều. Tình yêu là không có khoảng cách – tuổi tác, thời gian và không gian. Truyện để lại trong tôi nhiều cảm xúc lần lộn cũng như tiếc nuối. Tiếc về một tình yêu đẹp, tiếc cho Hana và cho cuộc đời của Michael – không trọn vẹn trong tình yêu, không thỏa mãn với hạnh phúc hiện tại…Tôi nghĩ tất cả những nhân vật trong truyện đều rất NHÂN VĂN: Hanna, Michael và cả người con gái còn sống sót trong cuộc thảm sát đó. “Người đọc” là một tác phẩm đáng đọc nhất trong những truyện tôi từng đọc.

 5. Trần Lê Hà

  Quá day dứt và đầy những tiếc nuối là những gì mình đã nghĩ. Khi đọc những trang đầu tiên, khi Michael vô tình làm quen với Hanna, khi cậu bé ấy bị quyến rũ bởi Hanna mình đã nghĩ chắc quan hệ của họ chỉ về mặt thể xác mà thôi, giữa 1 cậu bé mới lớn tò mò, và 1 người phụ nữ cô đơn. Sau khi đọc xong mình biết mình đã sai rồi, chắc chắn giữa họ tồn tại hoặc đã từng tồn tại tình yêu. Mình đã bật khóc khi đọc đến cảnh Michael giả vờ không nhận ra Hanna khi nhìn thấy cô lần cuối trước khi cô biến mất. Mình cũng đã khóc khi đọc đến phiên tòa xử Hanna, liệu rằng đặt mình hay bất cứ ai vào hoàn cảnh như thế liệu có làm khác được không, dẫu vẫn biết rằng tội ác chiến tranh rất khó để được tha thứ. Hanna đã hối lỗi và đã chuộc tội, nhưng dường như bắt cô ấy gặp lại Michael sau khi mãn hạn tù cũng là 1 kiểu tra tấn ? Cô ấy thực sự yêu Michael, cô ấy rời đi khi vẫn còn là 1 phụ nữ quyến rũ, nhưng khi gặp lại nhau thì đã có mùi của người già, cô đơn và lạc lõng, rồi cả sự ngượng ngập của Michael khi gặp lại. Dù mình không thích cái kết của câu chuyện khi để Hanna tự sát, nhưng mình lại nghĩ cái kết đó là hợp lý.
  Nhưng có 1 điều mình không thích ở quyển sách này, đó là bìa sách không đẹp. Mình chưa bao giờ có cảm tình với những bìa sách dùng hình ảnh trong phim để minh họa.

 6. Nguyen Duc

  Tôi thích nước Đức là luôn tìm hiểu về con người và hóa của đất nước này. Đó là lý do tại sao tôi mua cuốn sách này. Cuốn sách kể về chuyện tình đầy say mê, trong trắng nhưng cũng chứa đựng muôn vằn nỗi đau, sự cắn rứt, nỗi mập mờ của hai con người thuộc hai thế hệ khác nhau trong khoảng thời gian chuyển giao giữa các thế hệ.
  Chuyện tình này chứa đựng những vấn đề nhức nhối nhất của xã hội Đức hậu Thế chiến thứ hai. Tội lỗi chiến tranh, khát vọng đổi thay, sự buộc tội, sự tha thứ, sự mặc cảm, và lòng hận thù.


Người Đọc