Người Thầy – Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ

nguoi thay hoi uc cua mot nha giao my 5ecf3ece8b91b
Đây ắt hẳn là một tác phẩm mà tự bản thân mỗi người nên tự chiêm nghiệm để hiểu và thấm thía thêm về nghề giáo. Một quyển sách và một câu chuyện liên can tới tất cả chúng ta. Một hành trình cần được khám phá bởi chính tất cả mọi người.

Một cuốn tự truyện với lối viết hóm hỉnh, văn đối thoại rành mạch, rõ ràng. Frank McCourt, một nhà văn đồng thời cũng là một thầy giáo dạy văn tại các trường trung học ở New York đã một lần nữa vẽ lại câu chuyện của đời mình – câu chuyện của một nhà giáo Mỹ. Có những khó khăn, có những gian truân vất vả trong con đường tìm kiếm một phương pháp giảng dạy tốt nhất và cũng có cả những bất ngờ, những thành tựu được đền bù xứng đáng từ những “gai góc bền chí” mà ông đã bỏ ra. Cứ thế câu chuyện lớn của cuộc đời “người thầy” với kinh nghiệm giảng dạy 30 năm hiện lên chân thật nhất trong mắt người đọc. Đó là một người thầy mà tất cả chúng ta đều mong ước có được, với tâm huyết và nhiệt thành với nghề, luôn tâm lý và giành được sự yêu thương, quý trọng từ những học trò năng động và cả nghịch ngợm ở lứa tuổi mới lớn.

Frank McCourt thật sự đã mang một sức ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài lên học sinh của mình thông qua những bài học phát huy trí tưởng tượng. Từ việc bắt phải đem cả sách nấu ăn trong giờ học sáng tác hay ra đề cho cả lớp viết thư xin lỗi chúa trời thay cho Adam hoặc Eva, cho đến những chuyến trải nghiệm thực tế đầy bổ ích. Những giờ học của ông luôn rộn ràng và tràn đầy năng lượng như thế. Nhưng vẫn không thiếu những thông điệp đan cài về cuộc sống về sự nhường nhịn lẫn nhau trong từng câu thơ trẻ nít nhất.

Đây ắt hẳn là một tác phẩm mà tự bản thân mỗi người nên tự chiêm nghiệm để hiểu và thấm thía thêm về nghề giáo. Một quyển sách và một câu chuyện liên can tới tất cả chúng ta. Một hành trình cần được khám phá bởi chính tất cả mọi người.

6 đánh giá cho Người Thầy – Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ

 1. Thái Chân

  Đây là cuốn sách đáng đọc nhất dành cho sinh viên sư phạm. Cuốn sách kể về câu chuyện một người thầy Mỹ đã dành cả đời mình với sự nghiệp giáo dục như thế nào. Những tình huống sư phạm xảy ra trong câu chuyện và cách giải quyết thấm đượm tính nhân văn trong văn hóa giáo dục nước Mỹ rất hay, khác hoàn toàn so với cách giáo dục cổ súy ở Việt Nam. Luôn đặt cái Tình lên trên cả những nguyên tắc thầy trò khi trên giảng đường . Tôi nghĩ ai đang học ngành sư phạm thì nên mua cuốn sách này

 2. Lê Anh

  Suốt mấy chục năm của một người thầy, Frank McCourt đã đem đến cho mọi người một cái nhìn toàn diện về ngành giáo dục. Những vấn nạn trong dạy và học đều có thể tồn tại ở bất kì đất nước nào trên thế giới, cho dù đất nước đó được xưng tụng là cường quốc. Qua những trải nghiệm của Frank McCourt, chúng ta hiểu rằng không thể dùng một chuẩn mực, một khuôn phép để dạy dỗ nhiều thế hệ. Xã hội thay đổi kéo theo sự biến chuyển trong nhận thức con người, và tầng lớp thanh thiếu niên là những kẻ dễ bị tác động nhất. Những người truyền dạy phải biết đổi mới, thích nghi để hướng họ đến những tương lai sáng lạn và đúng đắn.
  Cuốn sách này là kinh nghiệm quý giá dành cho những ai đi trước đang có ý định hay nguyện vọng truyền thụ tri thức cho mai sau. Vì vậy, nó cần cho tất cả mọi người, mọi tầng lớp, mọi nghề nghiệp.

 3. Bùi Nguyên Đạt

  Thầy cô giáo à? Mình chưa bao giờ thích thú với những quyển sách về đề tài như vậy, nhưng quyển “Người Thầy – Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ” sẽ thay đổi nhìn nhận đó.
  Cách viết của một người thầy hiện lên rất rõ ràng, nhất là ở lối hành văn giản dị, chân tình nhưng cũng rất ấm áp. Những câu chuyện trong sách được kể một cách rành mạch và đôi chút xen lẫn sự hài hước, dí dỏm – một tính cách rất thú vị và cần thiết ở một người thầy giáo. Khung cảnh của lớp học hiện lên, gần gũi nhưng cũng đáng sợ, chán ngắt với những đứa trẻ ngỗ nghịch, bất trị. Cuộc đời người thầy chưa hề trải đầy hoa hồng, bởi bì đó là một công việc mang tính trách nhiệm cao, đòi hỏi sự tinh tế và đúng đắn trong phương pháp dạy và học của mình. Câu nói mình tâm đắc nhất torng lời tự truyện đó là “tuy không hấp dẫn như khát vọng hoặc tài năng hoặc vẻ quyến rủ, song vẫn là thứ duy nhất đã giúp tôi vượt qua bao ngày đêm.”. Đó chính là phương châm sống của người thầy giáo.
  Đây thật sự là một cuốn sách cảm động, mình nghĩ bạn nên có nó.

 4. Phạm Thành Trung

  Nếu phải nói tên cuốn sách viết về thầy cô giáo hay nhất mình từng được đọc, thì “Người thầy” của Frank McCourt chính là cuốn sách ấy. Một tác phẩm giản dị, chân tình và ấm áp, nhưng đủ sức lôi cuốn với những lời kể thú vị, hấp dẫn. Từng câu chuyện trong cuộc đời làm nghề giáo viên được kể một cách chậm rãi, từ tốn, bằng ngôn từ giàu cảm xúc và những chi tiết sinh động, khiến người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và vô cùng hào hứng, thích thú. Một không gian trường lớp quen thuộc, với những cậu học sinh nghịch ngợm, khó bảo, một người thầy thấu hiểu và biết lắng nghe, tất cả những điều đó đã tạo nên một câu chuyện hết sức cảm động, chạm đến trái tim của mỗi người đọc.

 5. Heo Boo

  Không hề hoa mỹ mà rất giản dị, không cầu kỳ kiểu cách mà rất gần gũi thân thương. Đây có lẽ là cuốn sách hay nhất viết về thầy cô mà mình đã từng đọc, lôi cuốn thú vị và đầy hấp dẫn. Phải chi trong xã hội thực có thật nhiều thật nhiều thầy cô như vậy thì tốt biết mấy, người thầy mà luôn luôn sẵn sàng lắng nghe, người thầy mà hết lòng hết dạ vì học sinh mà không một chút toan tính thiệt hơn.Đó không còn là người thầy trong những trang sách mà dường như đã trở thành hình ảnh thật rất thật trong lòng độc giả.

 6. Ken Bụi

  Trải qua một hành trình dài những khó khăn và thử thách, mỗi chúng ta nhiều hay ít đều đã đạt đến những thành công nhất định trong cuộc sống. Thành công đó ngoài sự nỗ lực không ngừng của bản thân, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè thì công lao của người thầy cũng vô cùng to lớn, không gì có diễn tả hết bằng lời. Có lẽ cuốn sách ” Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ ” trên đây là cuốn sách hay nhất, cảm động nhất mà tôi từng biết đến khi viết. Thông qua hồi ức của một nhà giáo Mỹ viết về người thầy của chính mình, chúng ta lại có dịp cùng nhau nhìn lại công ơn vô cùng trời biển của những người thầy giáo đã qua trong cuộc đời mỗi người. Đó cũng chính là dịp để ta tri ân những người thầy giáo đã chèo lái con thuyền đưa chúng ta cập bến bờ hạnh phúc. Chính thế, cuốn sách cần được đặt lên tầm cao của tri thức, cần được mỗi người nâng niu, sẻ chia và đón nhận rộng rãi.


Người Thầy – Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ