Nước Mỹ, Nước Mỹ Và Những Truyện Ngắn Mới

nuoc my nuoc my va nhung truyen ngan moi 5ecfcdae83834
Cô độc bên cạnh những tiện nghi làm nên cuộc sống của họ, là tivi, điện thoại, hộp thư điện tử. Cô độc đến độ thờ ơ với đức tin, với những giá trị tinh thần vốn lại là niềm tin sâu sắc, sôi nổi của một người nghèo khó (Chúa ở đâu?), đến độ khó có gì khiến họ ngạc nhiên hay vui sướng, họ “khơi khơi sống, không cần bận tâm đến cái gì hay ai khác”, không cần tính điều gì xa hơn (Ái khanh ơi ái khanh).

Là tác giả quen thuộc với độc giả Việt Nam và cũng là người sinh sống lâu năm ở nước Mỹ, Phan Việt từng ra mắt cuốn sách Nước Mỹ, Nước Mỹ trong năm 2009. Lần này, chị trở lại với những trải nghiệm mới hơn, lạ hơn và sâu sắc hơn về con người cũng như cảm nhận về vùng đất của những ước mơ đó.

Từng truyện ngắn với từng chủ đề, tưởng chừng như quen thuộc như chuyện cuộc sống của du học sinh, chuyện việc làm, thất nghiệp hay tình yêu gia đình… từng được Phan Việt kể dưới một lăng kính rất khác. Người đọc ngỡ như rất hiểu vùng đất ấy, lại thực ra chẳng hiểu gì cả. Phan Việt sẽ buộc người đọc phải nhìn nước Mỹ với lăng kính khác, đôi lúc hụt hẫng, hoang mang nhưng cũng phải chấp nhận và sống một cách thực tế hơn.

3 đánh giá cho Nước Mỹ, Nước Mỹ Và Những Truyện Ngắn Mới

 1. Hương Nguyễn

  Mình biết về Phan Việt bắt đầu từ Bất hạnh là một tài sản. Sau đó vì thích quá mà mua thêm cuốn Xuyên Mỹ, đúng kiểu mình thích là du ký – tự truyện. Mới đây thấy NN có sách mới của chị Việt là Nước Mỹ, Nước Mỹ này mình đã quyết định mua luôn ko suy nghĩ.
  Nhưng có lẽ Phan Việt ko hợp thể loại này cho lắm, theo mình là như thế. Gần như các mẩu truyện ngắn trong Nước Mỹ, Nước Mỹ đều là tả lại cái u ám của nước Mỹ cùng với tâm trạng nhân vật trong đó cũng chẳng khá hơn. Các kết truyện mở, nhưng rời rạc và ko đọng lại trong mình chút gì.
  Có thể là mình chưa quen với phong cách viết này của tác giả. Bạn đọc cân nhac trước khi mua nhé

 2. Phan Thanh Toàn

  Ban đầu mình không chịu tìm hiểu kỹ nên tưởng Nước Mỹ, Nước Mỹ là một tác phẩm du ký, vì mình vốn rất thích thể loại này. Cho đến khi mua về đọc mới biết hóa ra không phải. Nhưng nếu nội dung hay thì còn không cảm thấy phí tiền, đằng này nội dụng khiến mình không thể cảm nổi, có lẽ mình chưa đủ lớn và chín chắn nên đọc những truyện ngắn trong này mình thấy vô cùng hoang mang, không hiểu rốt cuộc tác giả muốn nhắn nhủ điều gì. Bù lại là bìa sách rất đẹp và hiện đại, Phan Việt cũng có những cuốn du ký về châu Âu rất hay. Lần tới mình sẽ cẩn thận hơn trong việc chọn sách.

 3. Phạm Thị Biên Thùy

  Sách là một bức tranh ghép có nhiều mảnh ghép riêng rẻ, không liên kết với nhau, còn quá nhiều lỗ hổng giữa các mảnh ghép. Phải chăng sự liên kết này chỉ là những nỗi niềm bi quan, phù phiếm của từng nhân vật trong từng câu chuyện. Đọc sách xong vẫn chưa hiểu truyện cho lắm, có lẽ vì một phần bản thân chưa trải nghiệm. Mong nhận xét hữu ích với các bạn muốn mua sách.


Nước Mỹ, Nước Mỹ Và Những Truyện Ngắn Mới