Trọn Vẹn Con Người Tôi

tron ven con nguoi toi 5ecf3e33d079b
Trọn vẹn con người tôi là câu chuyện về lòng can đảm và sự phản bội, về những mạo hiểm và hi sinh mà người ta phải đánh đổi cho niềm tin của mình và về những hành động anh hùng ẩn dấu ở những nơi khó ngờ nhất.

Trọn vẹn con người tôi là câu chuyện về lòng can đảm và sự phản bội, về những mạo hiểm và hi sinh mà người ta phải đánh đổi cho niềm tin của mình và về những hành động anh hùng ẩn dấu ở những nơi khó ngờ nhất.Cuốn sách của Anna Funder này đã giành rất nhiều giải thưởng văn học của Australia như là:Miles Franklin Literary Award (2012) Prime Minister’s Literary Awards Nominee for Fiction (2012) Victorian Premier’s Literary Award Nominee for Vance Palmer Prize for Fiction (2012) Barbara Jefferis Award (2012) Australian Independent Booksellers Indie Book Award for Book of the Year (2012) Australian Book Industry Award (ABIA) for Literary Fiction (2012)

1 đánh giá cho Trọn Vẹn Con Người Tôi

 1. Tuấn Anh Phạm

  Truyện xoay quanh 4 người bạn- kiểu như biệt động Sài Gòn – đấu tranh cho cái mà họ cho là công lý và bình đẳng – trong bối cảnh nội chiến nước Đức, và chiến tranh TG1, TG2, từ 1914 tới 1952 dưới thời Đức Quốc Xã, tất nhiên có một số đoạn thể hiện cuộc sống hiện tại của nhân vật khi đã già. Ruth Becker (idol là Ruth Blatt), cô tiến sĩ văn học; yêu Hans, nhà báo chuyên nghiệp; Dora – một con người nồng nhiệt cho lý tưởng tự do, em họ Ruth; và người yêu Toller, nhà viết kịch và hoạt động xã hội. Trong này họ thể hiện cái tôi anh hùng đấu tranh cho chủ nghĩa “phản anh hùng”. Có người ra đi, có người phản bội, có ghen tị, có ngoại tình, nhưng câu truyện là sự toát lên niềm hăng hái sôi nổi đấu tranh cho ý chí của chính họ, cuộc sống, lý tưởng sống, chủ nghĩa cho là: ĐÚNG!. Ngoài ra còn Berthold, nhưng ko ấn tượng bằng 4 nhân vật trên.

  So với một số sách cùng thời (in ấn ra đời ở VN, cuối năm 2017) tôi thấy cuốn này nên nằm trong top10 những cuốn hay hơn số còn lại. Có lẽ vì một số câu tác giả viết mà dịch giả đã diễn tả làm người ta thấy thấm thía, răn đời sâu xa, và không trùng với những câu văn trong các quyển sách khác. Khi đó tác giả sẽ ghi vào lòng người đọc. Đó cũng là những quyển sách ghi dấu trong thị trường sách bạt ngàn dạo này.

  – Ruth Becker cùng người yêu Hans, nhà báo, và người e họ Dora Fabian rất có học vấn – thêm nhà viết kịch Ernst Toller – những người đã chống lại sự nổi lên của chủ nghĩa đế quốc vào những năm 1930 của Đức. Họ có nhiều phản hồi lại Nhà nước cầm quyền đối với các quyết sách xây dựng và tẩy chay dưới hình thức bạo lực không tưởng. Họ bị bắt bớ, rồi tình yêu nảy sinh. Họ phải lưu trú ở London, họ thấy mình cô đơn và nghèo khổ nhưng vẫn sống động khi gầy gò như những sinh vật bị săn đuổi.

  – Cuộc hôn nhân của Ruth với Hans không đáng tin cậy và cuối cùng cũng là điều tương phản với sự độc lập mạnh mẽ của Dora – minh chứng khi cô bảo vệ tập bản thảo. Rồi, cả phụ nữ, cuối cùng, là nạn nhân của nam giới – tuyên ngôn của tác gỉa. Những gì Anna Funder muốn ăn mừng là sự dũng cảm đơn lẻ của phụ nữ trong kỷ nguyên đầy thụ động của họ.

  – Toller cũng bị tù hãm với mấy người bạn vì đưa lên sàn kịch những vấn đề nóng hổi. Khi gặp Dora, Clara, rồi ..các bóng hồng khác. Nhiều khi chính Toller cũng làm Ruth phải bận lòng khi không biết có tình cảm thật với Dora không. Sự sống còn của Ruth (biểu tượng là nhà đấu tranh nhân quyền tại Úc – bà Ruth Blatt) đã trở thành một phụ nữ lớn cả tuổi tác lẫn tuổi độ ảnh hưởng công chúng – ở ngoại ô nghèo Sydney với bao kỳ diệu -> Tư tưởng sách là đấu tranh nhân quyền từ tiếng nói phụ nữ.

  Một số đoạn khá “đắt”:
  – Tác giả viết về Hitler: “Lãnh tụ là một người độc thân không rượu bia, một người ăn kiêng không hút thuốc… Chỉ chăm lo tới hạnh phúc con dân nước Đức. Nhưng chúng tôi lại cho rằng ông ta có những cách khác để thoả mãn cơn khát máu của mình”
  – Tác giả tương quan với Freud: “..không cần đợi đến lúc đọc Freud mới biết rằng khao khát khi bị từ chối sẽ không tự nhiên mà biến mất. Nó sẽ oằn mình và lao đi như một con sông khước từ dòng chảy cố hữu, nó sẽ tràn tới nhấn chìm những thứ khác…”
  – Về Ruth suy nghĩ về thú tính con người “..tôi không nghĩ tất cả chúng ta đều ẩn chứa thú tính, chỉ chờ đến dịp để được thoả mãn và luôn che đậy một cách uyển chuyển. Tôi không biết liệu sự thật có phải ngược lại; rằng bên trong chúng ta là một phiên bản sạch sẽ hơn, trong trẻo hơn, ít lông lá hơn…”
  – Về Dora suy nghĩ về gia đình “.. chúng ta sẽ không bao giờ đạt được một cuộc sống gia đình đúng nghĩa với những con người tự do và bình đẳng chung sống với nhau- một trong hai người sẽ là tên nô lệ gánh lấy phần việc của cả hai vợ chồng”
  – Về Toller “Vũ trụ chỉ là một hình ảnh phản chiếu của ta mà ta không thể chạy trốn, chật chội và ta đã biết quá rõ. Kẻ yếm thế chỉ nhìn thấy yếm thế (những người theo thuyết yếm thế cho rằng thế giới thuộc về tất cả mọi người và sự đau khổ là thứ được tạo ra bởi đánh giá sai lầm),còn kẻ chán nản có thể băng hoại sự sáng tạo bằng một cái nhìn”


Trọn Vẹn Con Người Tôi