Trong Sương Hồng Hiện Ra

trong suong hong hien ra 5ecf3d41ce4cb
“Chuyến du hành xuyên thời gian của một chàng trai tràn đầy niềm vui trong trẻo và cả những thương nhớ ban đầu… Trong sương hồng hiện ra là cuốn tiểu thuyết đầy sức sống, hóm hỉnh và chắc chắn về phong cách, miêu tả một thế hệ sau chiến tranh được thâm nhập vào cái bí ẩn của cuộc chiến.”

Tai nạn xảy ra khi khu nhà tập thể bị sụt vỡ khiến cho chàng trai mười bảy tuổi rơi vào một cơn hôn mê. Trong cơn mê, chàng trai đi xuyên thời gian, ngược về hai mươi năm trước, chứng kiến một Hà Nội trong chiến tranh, dưới những trận ném bom của không quân Mỹ.

Ở đấy chàng trai gặp cha mẹ mình, khi ấy mới là hai người yêu nhau, một tình yêu chỉ có trong thời chiến. Ở đấy chàng trai gặp những con người của hai mươi năm trước, hiểu và chia sẻ những nỗi niềm của họ và tham gia vào cuộc sống thời chiến ấy. Quá khứ như được phủ bằng một màn sương màu hồng, khi màn sương tan đi, hậu thế sẽ đến và khám phá quá khứ bằng cặp mắt của chính mình. Những điều tốt đẹp của ngày hôm nay được bắt nguồn từ quá khứ, cũng như những điều bất như ý tưởng đâu mới nảy sinh hôm nay cũng có nguồn gốc từ quá khứ. Một sai lầm tưởng như có thể bỏ qua trong quá khứ đã dội về tương lai với những chấn động khôn lường.

Nhận định

“Chuyến du hành xuyên thời gian của một chàng trai tràn đầy niềm vui trong trẻo và cả những thương nhớ ban đầu… Trong sương hồng hiện ra là cuốn tiểu thuyết đầy sức sống, hóm hỉnh và chắc chắn về phong cách, miêu tả một thế hệ sau chiến tranh được thâm nhập vào cái bí ẩn của cuộc chiến.”

(Nhật báo Tin tức, Thụy Điển, 7-11-2007)

“Giàu tưởng tượng, sinh động và thường gây giật mình, các tác phẩm này hướng những độc giả cả nghĩ vào chiều sâu văn hóa, văn học và cả xã hội Việt Nam. “Trong sương hồng hiện ra” là cuốn sách giá trị và đáng thưởng thức của một trong những nhà văn xuất sắc nhất thuộc thế hệ sau chiến tranh Việt Nam.”

(Nhà văn W.D. Ehrhart, Behind the Red Mist, 9-1998)

3 đánh giá cho Trong Sương Hồng Hiện Ra

 1. Tống Thanh Thịnh

  Hồ Anh Thái có thể là một nhà văn xa lạ với bạn nhưng khi tìm hiểu về ông thì ta mới thấy ông cũng là một trong những cây bút đi đầu trong nền văn học Việt Nam đương đại. Những tác phẩm của ông có thể kể đến như “Người và xe chạy dưới ánh trăng”, “SBC là săn bắt chuột”, “trong sương hồng hiện ra”, “dấu về gió xoá”…. Ở cuốn sách này thì phần nội dung chính chỉ dày hơn 180 trang phần còn lại là bình phẩm trên thế giới, tuy nhiên thì cuốn sách này mang lại cho ta sự tưởng tượng cực kì phong phú khi một chàng trai bị tay nạn điện và trong cơn hôn mê anh đã quay ngược thời gian để về với hơn 20 năm trước lúc anh chưa ra đời. Câu chuyện rất lôi cuốn và hấp dẫn qua nghệ thuật ngôn từ của Hồ Anh Thái .Ngoài ra thì Hồ Anh Thái có rất nhiều tác phẩm về Ấn Độ vì ông đã từng sống và làm việc hơn sáu năm ở đây.

 2. Trịnh Quang Hoài

  Tác giả Hồ Anh Thái không phải là một cái tên xa lạ đối với những con người yêu thích văn học. Mình là một người rất thích các tác phẩm của bác ấy. Mình đã đọc và sở hữu nhiều tác phẩm của Hồ Anh Thái, nhiều tác phẩm mình không mua được chỉ có thể đọc được qua các bản trên mạng. Cho dù là trong tác phẩm nào, tác giả cũng làm mình rất ngạc nhiên về “nguồn vốn sáng tác” của mình, vì dường như trí tưởng tượng của tác giả là vô hạn! Trong tập truyện lần này, tác giả lại đưa người đọc về thời gian 20 năm trước của nhân vật chính của truyện. Đây quả là một tác phẩm đáng đọc.

 3. Đỗ Thị Thùy Dương

  Có lẽ tôi vẫn thích Hồ Anh Thái hơn ở những tác phẩm với văn phong đượm tình cảm như cuốn sách này. Cuốn sách hấp dẫn khiến tôi ngấu nghiến đọc liền một mạch từ sáng sớm đến tối khuya để xem được kết quả câu chuyện sẽ ra sao.
  Tôi thích nhưng câu văn đậm chất thơ như Ánh nắng chiều vỡ tan vào sóng nước hay hình ảnh dải sương hồng huyền ảo xuyên suốt tác phẩm.
  Những cuốn sách sau này, như Bốn lối vào nhà cười hay Tự sự 265 ngày, ngòi bút của tác giả sâu sắc, châm biếm đả kích mạnh mẽ và độ cứng đã chín hơn rất nhiều để ném những tư tưởng từ cuộc đời vào văn học với giọng giễu cợt không che giấu, tác phẩm không có nhân vật hay cốt truyện rõ ràng. Tuy nhiên xét cho cùng, tôi vẫn bị cuốn hút hơn với văn phong trữ tình của tác giả như trước đây và đặc biệt là cuốn sách này


Trong Sương Hồng Hiện Ra